Giới thiệu
Trung tâm Quy hoạch và Dịch vụ Tài nguyên Môi trường là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Địa chính và Tài nguyên Môi trường, hoạt động sản xuất, kinh doanh, tư vấn, dịch vụ trong các lĩnh vực: đất đai, bất động sản, môi trường, đo đạc, bản đồ và một số lĩnh vực khác trên phạm vi cả nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật.
Chức năng nhiệm vụ
Trung tâm Quy hoạch và Dịch vụ Tài nguyên Môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh, tư vấn, dịch vụ trong các lĩnh vực: đất đai, bất động sản, môi trường, đo đạc, bản đồ và một số lĩnh vực khác trên phạm vi cả nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật.
Cơ cấu tổ chức
Cơ cấu tổ chức của Trung tâm gồm có: Giám đốc, các Phó giám đốc, phụ trách Kế toán và các phòng ban chức năng.
Tin tức trong nước
Đề nghị rà soát công tác quản lý đất đai sau vụ việc Đồng Tâm
Cập nhật ngày 5/15/2017

Đề nghị rà soát công tác quản lý đất đai sau vụ việc Đồng Tâm

Sáng 15/5, thảo luận tại phiên họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã đề nghị phải rà soát công tác quản lý đất đai sau vụ việc Đồng Tâm.

Bà Nguyễn Thanh Hải cho rằng, nếu tiếp dân và đối thoại tốt thì sẽ không hình thành ra các "điểm nóng" như thời gian qua

“Qua vụ Đồng Tâm vừa rồi, rõ ràng công tác quản lý đất đai có vấn đề. Thế nên cần phải rà soát chặt chẽ, đúng nguyên tắc. Quan trọng nhất để cho dân thấy chính sách của ta là đúng và có trách nhiệm. Khi tình huống tương tự xảy ra thì xử lý thế nào? Đối thoại với dân ra sao? Nếu tình hình căng mà đối thoại với dân chậm thì bất lợi, càng kéo dài thì càng tạo cơ hội cho thế lực thù địch”, ông Tỵ nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý cần đánh giá rõ vấn đề người dân tập trung phản đối thời gian qua. “Tại sao để cho những việc vừa qua nặng nề như vậy? ”, Phó Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi.

Theo bà Phóng, chính sách, luật pháp về đất đai không phải là lý do chính dẫn đến người dân bức xúc, phản đối mà là do cách tổ chức thực thi các chính sách này. Đội ngũ cán bộ, công chức chức đã không giải quyết tốt, giải trình thuyết phục cho người dân.

 “Tổ chức nào của chúng ta cũng có cả, được trang bị đầy đủ các điều kiện để hoạt động nhưng sao lại để dân phản đối như vậy. Vai trò, trách nhiệm với quần chúng là vấn đề rất cần bàn ở Quốc hội. Không bàn hôm nay thì ra trước Quốc hội các đại biểu cũng đặt câu hỏi. Tôi tin chắc đây là vấn đề nóng”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng cho rằng, quy định của pháp luật về đất đai là đầy đủ, tuy nhiên việc triển khai là không đúng. Ví dụ việc thông báo, triển khai thu hồi, đền bù đất đai không minh bạch, không đúng luật. Có khiếu nại, tố cáo thì không giải quyết đúng.

Cũng theo bà Hải, hiện tại công tác tiếp dân cũng rất đáng báo động vì nhiều địa phương không làm đúng. Cụ thể qua giám sát của Ban Dân nguyện cho thấy, nhiều Chủ tịch UBND tỉnh chỉ tiếp dân 3 lần/năm trong khi quy định là 12 lần trên/năm, các buổi khác đều giao cho cấp phó.

Bà Hải cho hay, tình trạng này càng vi phạm nhiều hơn ở cấp huyện, cấp xã. Thậm chí có xã giao việc tiếp dân cho người không có thẩm quyền thực hiện. “Nếu tố chức tốt việc tiếp dân, đối thoại với dân thì không bao giờ dẫn tới điểm nóng; việc lớn sẽ hoá việc nhỏ”, bà Hải nói.

Báo cáo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đánh giá: “Công tác quản lý đất đai ở một số nơi còn bất cập, công tác thu hồi, đền bù thiếu minh bạch và thiếu hợp lý tại cơ sở gây ra xung đột lợi ích kéo dài, ảnh hưởng đến ổn định xã hội. Khai thác tài nguyên thiên nhiên theo kiểu tận thu, tận diệt chưa được kiểm soát chặt chẽ do sự buông lỏng quản lý của các cấp, các ngành nên đã để cho các nhóm lợi ích cấu kết làm mất hiệu lực chính sách”.

Duy Thái

Theo Tiền phong

Chia sẻ nội dung
Các tin khác:
1/13/2016
Quyết định số 3488/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 28 thánh 12 năm 2015, về việc công bố 10 sự kiện nổi bật của nghành tài nguyên và môi trường năm 2015.
12/23/2014
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Chúng ta không có cách nào khác là phải thực hiện bằng được 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mặt khác phải giữ cho được ổn định chính trị, xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
12/11/2014
Tổng cục Thuế cho biết, dự kiến ngày 15/12 tới sẽ triển khai thí điểm việc kết nối mạng giữa cơ quan Thuế với cơ quan TN&MT để chia sẻ thông tin, dữ liệu về quản lý đất đai tại Cục Thuế Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Đây được xem là bước tiếp theo của ngành thuế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để tiết giảm thời gian thực hiện các nghĩa vụ tài chính đất đai cho người nộp thuế.
11/7/2014
Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, về nguyên tắc, Nhà nước chỉ ưu đãi một lần về giá đất tính thu tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao hoặc công nhận quyền sử dụng đất cho một hộ gia đình, cá nhân
1/6/2012
Sáng 6/1/2012 tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2012 của ngành TN&MT. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển, Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các Thứ trưởng Trần Hồng Hà, Nguyễn Linh Ngọc, Nguyễn Thái Lai, Bùi Cách Tuyến, Chu Phạm Ngọc Hiển và đại diện lãnh đạo Sở TN&MT của 63 tỉnh, thành phố.